KINH NGHIỆM CHINH PHỤC 10 NGỌN NÚI CAO NHẤT VIỆT NAM

Dưới đây là chia sẻ của Thành Lucky, người đã chinh phục hết 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam trong tháng 11 vừa qua.

a10.jpg

Sau khi chinh phục xong đỉnh Fanxipan vào năm 2013 tôi đã hạ quyết tâm là mỗi năm phải chinh phục một đỉnh cao trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Nhưng máu dồn lên não nhiều quá nên lỡ hoàn thành sớm vượt thời hạn 8 năm. Tôi mạo muội đưa ra một vài đánh giá sơ lược về top 10.

1. Fanxipan (hay Pan xi Păng) – 3.143 mét
a.jpg

Fanxipan tôi đã có ý định leo Fan vào năm 2012. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan nên phải đến dịp Tết 2013 mới thực hiện được. Tôi lên đỉnh vào đúng ngày Valentine (14-2-2013), khổ nỗi là chỉ có 4 thằng đực rựa đi với nhau. 
– Tôi leo đường Trạm Tôn, đây cũng là đường đi chính để leo Fan mà các đoàn thường đi. Trạm Tôn đã nằm ở độ cao tới gần 2.000 mét nên chặng đường lên đỉnh được rút ngắn rất nhiều. Tổng quãng đường trek cả đi lẫn về vào khoảng 30 km. Đường rộng có lối mòn, thực sự là không mấy khó khăn nếu như bạn có một nền tảng thể lực khá. 
– Cảnh vật không có gì đáng chú ý. Có một đoạn đường sống khủng long cũng khá phê. Lên đỉnh nếu gặp được mây còn gỡ gạc lại chút không thì chán òm. Dẫu sao cũng mang lại cho ta cảm giác chinh phục được ngọn núi cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, Fan cũng có nhiều đường khác nhau, nếu bạn muốn tăng độ khó nên thể thử đường Cát Cát, Sín Chải hoặc leo từ chân ở Than Uyên.
Đánh giá chung (theo cung Trạm Tôn):
Độ khó: 5/10
Cảnh: 6/10

2. Putaleng – 3.096 mét

a1.jpg
– Tôi quyết định leo Putaleng vào một ngày khá đẹp 20-03-2014 (ngày quốc tế Hạnh phúc). Tuy nhiên, thời tiết chuyến đi này lại không “hạnh phúc” chút nào, mưa rơi tầm tã suốt ngày. So với Fansipan (cung Trạm Tôn), quãng đường trek của Putaleng dài hơn khá nhiều, có những con dốc cao chót vót nhìn lên rơi cả mũ cối. Tôi đi lại gặp đúng trời mưa nên trek càng khó khăn hơn gấp bội, tý toi mấy lần. May mà vẫn lên đỉnh thành công. 
– Rừng Putaleng còn khá nguyên sinh. Đặc biệt rất nhiều hoa đỗ quyên. Cảnh khá đẹp và thơ mộng. Trên đỉnh bạt ngàn đỗ quyên, nếu lên vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 thì vô cùng tuyệt vời.

Đánh giá chung:
Độ khó: 7,5/10
Cảnh: 7,5/10

3. Pusilung – 3.076 mét

a2.jpg

Đỉnh này ngốn nhiều thời gian nhất của tôi với tổng hành trình lên đến 7 ngày 8 đêm. Đây cũng là cung đầu tiên trek cùng lão Tuấn Hoàng. Chúng tôi lên đường chinh phục Pusilung vào dịp nghỉ lễ 30/4/2014. Trước đó mới chỉ có một đoàn khách du lịch lên đỉnh thành công.
– Ấn tượng lớn nhất của tôi về đỉnh núi này là độ dài khủng khiếp của nó. Ước tính tổng quãng đường cho cung trek này của chúng tôi vào khoảng 58km (tính cả lạc :v). Ngày thứ 2 lạc trong rừng tới 3 giờ sáng. Tuy nhiên, đây không phải là cung có độ khó cao. Ngoài đoạn lên đỉnh hơi nan giải tý thì những đoạn còn lại khá rộng và đẹp, không có nhiều dốc cao (vì đây vốn là đường tuần tra biên giới của đồn biên phòng Pa Vệ Sử). Điều càn trở lớn nhất để leo đỉnh này là bắt buộc phải có giấy phép của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu.
– Pusilung không nhiều cảnh đẹp lắm. Đoạn lên đỉnh có ít đỗ quyên vàng. Tuy nhiên, do đây là khu vực biên giới (bị cấm săn bắn) nên ở đây có khá nhiều động vật hoang dã như gấu, hổ, khỉ, sóc, rắn… chim chóc tíu tít suốt ngày cũng vui tai.

Đánh giá chung:
Độ khó: 7/10
Cảnh: 6,5/10

4. Ki Quan San (Bạch Mộc Lương Tử)– 3.046 mét

a3.jpg

Tôi và cu em Quí Văn Nguyễn chinh phục đỉnh núi này vào đúng ngày đầu tiên của năm 2015 (01-01-2015).
– Bạch Mộc không phải là đỉnh dễ leo chút nào. Thử thách đến ngay từ những đoạn đường đầu tiên. Đường đất, dốc và rất trơn, nếu gặp trời mưa thì vui phải biết. Đoạn lên đỉnh cũng khá nguy hiểm khi phải leo qua một vách đá cheo leo. Không ít người đã phải bỏ cuộc ở đoạn này.
– Ki Quan San được biết đến như một địa điểm săn mây lý tưởng. View rộng và thoáng. Nhưng ngoài mây ra quang cảnh không có gì nổi bật. Rừng bị tàn phá nhiều nên hoa hoét cũng ít.
Đánh giá chung:
Độ khó: 7,5/10
Cảnh: 7/10

5. Khang Su Văn (Hoàng Liên San)- 3.012 mét


a4.jpgĐây là đỉnh núi mới toanh, chưa có tên trên bản đồ và rất ít người biết đến. Cái tên Khang Su Văn cũng chỉ để tạm đặt. Người dân trong bản gọi đây là Hoàng Liên San (đỉnh Hoàng Liên). Đỉnh núi nằm giữa hai cột mốc cao nhất Việt Nam 79 và 80. Chúng tôi lên đường chinh phục Khang Su Văn vào dịp 30/4 năm 2015. 

– Vì là cung mở đường nên độ khó là khá cao. Đoạn chính lên đỉnh có dốc thẳng đứng, gió rất mạnh. Có những chỗ phải lăn lê bò toài rất kham khổ. Ngoài ra ở đây còn có “đặc sản” vắt và rắn rất nhiều. Vắt tý tách nhảy như quân Mông trên khắp đường đi. Do khu vực biên giới nên việc đi lại xin giấy phép thủ tục cũng rất phức tạp. – Rừng này có khá nhiều hoa Đỗ Quyên, chủ yếu là trắng vàng. Xung quanh có rất nhiều đỉnh cao chót vót trông khá hoành tráng và đẹp. Vì lúc đi sương mù dày quá nên cũng chưa quan sát được gì nhiều. Tôi sẽ quay lại khi có điều kiện thích hợp.
Đánh giá chung:
Độ khó: 8/10
Cảnh: 7/106. Tả Liên (Cổ Trâu) – 2.987 mét

a5.jpg
Nhìn trên google earth thì có vẻ như chung một dãy với Putaleng nhưng thực ra đây lại là một khối hoàn toàn riêng biệt. Chúng tôi lên đường mò mẫm tìm đỉnh này vào chung tuần giữa tháng 8 năm 2015.
– Dù đây cũng là cung mở đường nhưng trek Tả Liên không quá khó khăn như 1 số cung mò mẫm khác. Chỉ có vài đoạn phải đi men theo sườn núi là tương đối nguy hiểm. Nhưng bù lại rắn, ong và sâu róm ở đây lại nhiều vô kể nên trek cung này cần phải hết sức thận trọng.
– Rừng Tả Liên còn rất hoang sơ vì chưa có dấu chân khách du lịch đến. Nơi đây có nhiều cây cổ thụ và một khu toàn phong là phong. Tôi đi chưa thấy rừng nào có nhiều phong như thế. Ngoài ra, núi non ở đây cũng rất hùng vỹ, tôi gọi nó là dãy Côn Luân của Việt Nam. Cũng giống như ở Putaleng, trên đỉnh Tả Liên có rất nhiều hoa đỗ quyên. View rộng nhìn được cả thành phố Lai Châu. 
Đáng giá chung:
Độ khó: 7/10
Cảnh: 8/10

7. Pú Luông (Tà Chì Nhù) -2.979 mét
a6-1.jpg

Pú Luông có rất nhiều tên gọi như Phu Song Sung, Chung Chùa Nhà, Phú Lương… nhưng được mọi người biết đến nhiều nhất với cái tên Tà Chì Nhù. Đây là ngọn núi đã trở nên quá quen thuộc với nhiều trekker. Tôi lên đỉnh Pú Luông vào ngày 12-10-2014.

– Cung đường trek bắt đầu từ Mỏ Chỉ, một công ty của Trung Quốc. Trek chỉ toàn trên dốc thẳng đứng nên cũng mất khá nhiều sức lực. Nhưng bù lại có lối mòn và khá rộng rãi, cung trek cũng tương đối ngắn. Đi xuống rất đơn giản, thuận tiện.
– Đây là một địa điểm săn mây lý tưởng vì view rất rộng và quang đãng. Tuy nhiên, ngoài mây ra thì… chẳng có vẹo gì. Rừng trọc cây cối bị chặt gần hết. Trên đỉnh là bãi thả ngựa, phân ngổn ngang khắp lối. Chán òm.

Đánh giá chung:
Độ khó: 6/10
Cảnh: 5,5/10

8. Nhìu Cồ San – 2.965 mét
a7.jpg
Đây cũng là một đỉnh núi còn rất hoang sơ và ít người biết đến. Tôi và cu em Gia Khánh Vũ quyết định chinh phục đỉnh này vào dịp tết Nguyên Đán năm 2015.
– Nhìu Cồ San cũng là đỉnh khó nhằn nhất mà tôi đã từng leo từ trước đến nay. Mất đến gần 2 ngày mở đường, lạc tứ tung trong rừng. Dù cung đường không dài lắm, nhưng phải vượt qua rất nhiều vách đá cheo leo và phải len lỏi trong những bụi cây toàn gai. Một điều nguy hiểm nữa ở Nhìu Cồ San là ở đây có rất nhiều thú dữ. Theo dân bản rừng có gấu, hổ, lợn rừng và rắn. Bản thân những người dân ở đây cũng rất ít khi vào khu rừng này vì từ năm 2013 đến nay đã vài người phải bỏ mạng ở Nhìu Cồ San.
– Tuy bị tàn phá nặng nề bởi trận bão tuyết lịch sử năm 2014 nhưng Nhìu Cồ San vẫn là một trong những ngọn núi đẹp nhất mà tôi đã từng đi. Rừng có rất nhiều hoa như sim, đào, mận, đỗ quyên… Đỗ quyên ở đây cũng cực kỳ đa dạng về chủng loại từ tím đến đỏ, vàng, trắng… đều đủ cả. Trên đỉnh có thể nhìn thấy xung quanh Y Tý, Ngải Thầu, Ki Quan San, Sàng Ma Pho… và cũng có rất nhiều đỗ quyên.
Đánh giá chung:
Độ khó: 8/10
Cảnh: 9/10 

9. Lùng Cúng – 2.925 mét
a8.jpg

Lùng Cúng nằm ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. Cách Tú Lệ khoảng 25 km, bản Lùng Cúng là một trong những địa điểm khó tìm đến nhất. Ở đây không có sóng điện thoại toàn phần, điện yếu, thông tin cực kỳ hạn chế. Thế nên, việc tìm thông tin về đỉnh Lùng Cúng quả không phải là điều đơn giản. Chúng tôi tìm đường chinh phục Lùng Cúng vào ngày 29-01-2015. Và rất may mắn chúng tôi đã lên được đỉnh cao nhất mà không cần đến porter hay người dẫn đường nào. Có một đường khác xuất phát từ Chế Cu Nha (Mù Cang Chải) nghe nói là đơn giản hơn nhiều.
– Bản Lùng Cúng có độ cao lên đến hơn 1.700 mét nên quãng đường trek lên đỉnh Lùng Cúng cũng không phải dài lắm. Nếu phi thẳng xe vào bìa rừng thì trek chỉ khoảng 10 km là căng. Cũng có một số dốc khá cao nhưng không quá khó để chinh phục.
– Đường lên đỉnh Lùng Cúng có nhiều phong, rừng già rậm rạp và còn khá nguyên sơ. Trên đỉnh đã được san phẳng để làm sân bay quân sự thời chiến tranh nên rất rộng rãi, có thể đá bóng gôn tôm thoải mái. Ngoài ra đỉnh Lùng Cúng cũng không có gì đặc biệt mấy.

Đánh giá chung:
Độ khó: 4,5/10
Cảnh 5,5/10

10. Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao) – 2.875 mét
[​IMG]

Tên gọi chính thức của đỉnh là Nam Kang Ho Tao hay Xin Tchơ Pao hiện nay vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng tôi nghiêng về cái tên Nam Kang Ho Tao hơn (căn cứ theo bản đồ quân sự). Đây là đỉnh núi cuối cùng trong top 10 mà tôi trek nhưng lại ngốn nhiều thời gian trek nhất (5 ngày, 4 đêm trong rừng). Cũng giống như 3 đoàn đã lên đỉnh từ trước, chúng tôi chọn địa điểm xuất phát là ở bản Thào A, Than Uyên, Lai Châu để trek. Tuy nhiên, có lẽ đi từ phía Lao Chải hoặc Tả Van sẽ gần hơn rất nhiều.
– Đây là cung trek có độ dài rất cao khoảng hơn 20 km (một chiều). Đường đi phải qua nhiều thác, suối và vách đá khá nguy hiểm. Có một số đoạn phải đu người để qua. Chỗ đường lên đỉnh dốc, rất dễ bị trơn trượt. À mà nói thêm đỉnh này nghe đồn có ma – không phải chuyện đùa đâu, thật đấy. Tôi sẽ có bài riêng để viết về hành trình chinh phục đỉnh núi ma quái này sau.
– Điều tạo nên vẻ đẹp của Nam Kang Ho Tao chính là những vách đá dựng cheo leo, những con suối và những ngọn thác to rêu phủ kín. Tuy nhiên, thảm thực vật ở đây lại không có gì nổi bật lắm.
Đánh giá chung:
Độ khó: 8/10
Cảnh: 7,5/10

Nguồn: Thành Lucky-duli.vn

via Blogger http://bit.ly/1HHDmpr

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s