13 điều luật đầu tiên của bóng đá thế giới

 

Ngày nay, Bóng đá không chỉ là món ăn tinh thần, ở một số quốc gia, nó còn là một Tôn giáo. Luật lệ đơn giản và tường minh là một trong những nguyên nhân khiến nó được yêu mến. Nhưng ít ai biết, thuở sơ khai, luật bóng đá cũng có nhiều nhiêu khê.

 

1. Chiều dài tối đa của sân là 200 mẫu (*), rộng tối đa 100 mẫu. Xác định bởi hai đương biên dọc và ngang, giao nhau bằng cột cờ. Khung thành đặt ở giữa đường biên ngang hai bên đối diện, dài 8 mẫu, không có vật cản gì ở giữa cự ly này.
2. Người chiến thắng khi tung đồng xu sẽ được chọn phần sân. Bóng sẽ được phát từ điểm giữa sân và được bên thua (lúc tung đồng xu) giao bóng. Đối phương sẽ không được đứng trong bán kinh 10 mẫu kể từ điểm giao bóng.
3. Sau mỗi bàn thắng được ghi, bên thủng lưới sẽ giao bóng và khung thành sẽ được thay đổi.
4. Bàn thắng sẽ được tính là hợp lệ khi có ít nhất một đường chuyền trước khi dứt điểm hoặc bóng đi vào khoảng trống giữa hai cột gôn (bất kể đi cao bao nhiêu), không được ném, đấm bóng hoặc không được bê bóng vào gôn.

Những trang sách đã ố vàng về thời sơ khai của bóng đá

5. Khi bóng ra ngoài đường biên, cầu thủ nào có nhiệm vụ ném biên sẽ phải thực hiện động tác ném biên ở một điểm cố định trên đường biên, cú ném phải tạo thành một góc hợp lý so với đường biên và sẽ không ai được phép cướp bóng trước khi bóng chạm đất.
6. Khi một cầu thủ chuyền hoặc sút bóng, tất cả các đồng đội của anh ta ở gần gôn hơn sẽ rơi vào thế việt vị, bản thân anh ta không được phép chạm bóng và cũng không được ngăn cản các cầu thủ đối phương tiếp xúc với bóng. Tình huống việt vị không xảy ra trong trường hợp bóng được đá lên từ phía sau cầu môn.
7. Khi bóng đi hết đường biên ngang (mà không phải là một bàn thắng), nếu cầu thủ của đội đang chơi trên phần sân có cầu môn sát đường bên ngang đó chạm được vào bóng trước, đội của anh sẽ được hưởng một quả phạt. Điểm đặt bóng sẽ nằm trên đường biên ngang, đối diện với điểm chạm bóng. Nếu cầu thủ của đội còn lại chạm bóng trước, đội của anh ta sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp ở khoảng cách 15 mẫu, đối diện với điểm chạm bóng. Toàn bộ đội bóng phải đứng phía sau đường biên dọc của đội cho tới khi cầu thủ đó thực hiện xong pha đá phạt.
8. Nếu một cầu thủ bắt bóng hợp lệ, anh ta có quyền thực hiện một cú đá phạt, với điều kiện trước đó anh ta phải đánh dấu điểm đá phạt của mình bằng cách dùng gót chân nện mạnh xuống mặt sân. Khi đá phạt, cầu thủ này được quyền lùi xa tới đâu cũng được, các cầu thủ đối phương không được phép vượt qua điểm đá phạt mà anh ta đã đánh dấu trên mặt sân.
9. Không được phép cầm bóng chạy trên sân.
10. Không được đốn ngã hay xô ngã đối phương, không được dùng tay giữ hoặc đẩy cầu thủ đội bạn.
11. Không được ném bóng hoặc đưa bóng trực tiếp cho đồng đội.
12. Trong mọi trường hợp, không được phép cúi xuống nhặt bóng khi trận đấu vẫn đang diễn ra, trừ các tình huống bóng chết.
13. Không được phép đeo găng tay hoặc giáp sắt bảo vệ, không được gắn cao su vào đế giày hoặc gót giày.
* Đơn vị đo: 1 mẫu Anh = 0.9144 meters

Nguồn: Quốc Thắng – BongDaSo.com »

Related Posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s