Đánh giá chi tiết điểm mạnh và yếu trên HĐH Windows Phone 8

 

Windows Phone 8 ;cuối cùng người tiêu dùng đã có thể trải nghiệm hệ điều hành mới nhất và lớn nhất được công bố bởi Microsoft kể từ thay đổi lớn trên phiên bản Mango Windows Phone 7.5 cách đây khoảng một năm. Và những thay đổi lớn này đã yêu cầu tất cả các thiết bị mới phải thay đổi hoàn toàn phần cứng, mới có thể đáp ứng được yêu cầu của phần mềm. Chính những công nghệ mới nhất về phần cứng được yêu cầu nghiêm ngặt trong các thiết bị WIndows Phone 8 đã giúp cho hiệu suất và khả năng tuỳ biến trên các thiết bị mới được nâng lên một tầm cao mới. Nhưng cũng chính yêu cầu này đã khiến không ít người sử dụng phiên bản củ phải thất vọng khi không thể nâng cấp lên phiên bản mới. Và từ những đánh giá sau đây sẽ giúp các bạn nhận định đúng hơn về bước đi mang tính cách mạng của Microsoft trong thị trường di động toàn cầu là một sự lựa chọn đúng.

Start and Lock
Khi khởi động Windows Phone 8 lần đầu tiên, rất có thể bạn sẽ thấy màn hình Start mới với nhiều cải tiến, hoàn chỉnh với ba kích cỡ Tiles. Hình ảnh đó là sự thay đổi lớn nhất đối với Windows Phone 8, Metro / phong cách hiện đại và hoàn chỉnh với tiêu đề lớn hơn, còn các thanh swiping trái-phải và các Tile thì vẫn như cũ.
Nếu lúc đầu ta trông không quen mắt, có thể nó là một mớ lộn xộn nhưng khi đã học hỏi được cách sắp xếp thì Start Screen trên Windows Phone 8 là cả một trải nghiệm mới vê Live Tiles với các Icon lớn nhỏ khác nhau có thể tuỳ chỉnh giúp hiển thị “hầu hết” thông tin mới với những thông tin bạn cần chỉ trong nháy mắt, nói chung là tốt hơn rất nhiều so với giao diện trên phiên bản 7.5. Và dĩ nhiên không phải đa số app đều hổ trợ điều chỉnh kích thước Tile.

Còn màn hình khóa cũng có nhiều sự lựa chọn hơn cho bạn, bao gồm khả năng tùy chỉnh các ứng dụng hiển thị thông báo trên màn hình khóa giống như trên Windows 8. Bạn có thể thiết lập thông báo cho ứng dụng một cách nhanh chóng và là một trong những bổ sung thông tin chi tiết. Bạn có thể chọn để được hiển thị thông báo Facebook hay Skype cùng với các tin nhắn, email chưa đọc ngay trên lockscreen, cùng với hiển thị lịch của một sự kiện sắp tới.

Các thông báo mới trên màn hình khoá được hổ trợ bới cái gọi là ” Live Apps ” sẽ cung cấp nguồn thông tin ra ngoài màn hình khóa.
Ngoài ra còn có một lựa chọn để đưa ảnh nền chuẩn ra Lock Screen tương tự như ” live wallpaper” trên Android. Ví dụ với HTC 8X thì Lock screen bây giờ sẽ là ảnh dự báo thời tiết tại khu vực cuả bạn ngay trên màn hình khoá. Hay sử dụng ngay những ảnh Daily của Bing được cập nhật hàng ngày.

Vì vậy những cải thiện này sẽ tăng khả năng trải nghiệm của bạn trên một chiếc Smart phone đúng thông minh, chỉ hiển thị những gì bạn cần trên màn hình chính, loại bỏ tất cả sự lằng nhằn linh tinh không cần thiết lại sau lưng, giúp bạn cập nhật một cách chính xác và nhanh nhất.
Under the Hood

Dưới đây là một danh sách các tính năng mới mà bạn có thể tìm thấy bên trong chiếc điện thoại Windows Phone 8 mới:
Chipset đa lõi (lên tới 64 cores) Qualcomm Snapdragon S4 lõi kép / chip quad-core.
Độ phân giải màn hình hiển thị 1280 x 720 (720p HD) và 1280 x 768 (WXGA)
Khe cắm thẻ nhớ MicroSD
NFC

Với sự hổ trợ lõi đa nhân bên trong thiết bị WIndows Phone 8 sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều tính năng tiên tiến như hổ trợ 1080p nên bạn hoàn toàn có thể ghi và phát lại nội dung 1080p trên Windows Phone 8.
Ngoài ra còn hỗ trợ công nghệ radio LTE và Bluetooth hay Wi-Fi mới nhất. Tuy là đa lõi, khai thác sự hiêu quả về hiệu năng trên phần cứng mới, tốt hơn rất nhiều chip đơn lõi tuy nhiên bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết nằng khả năng tiêu thụ điện năng của thiết bị mới giảm mặc dù tốc độ gia tăng đáng kể.

Bây giờ hệ điều hành Windows phone 8 vẫn luôn là hệ điều hành mượt mà kể từ hệ điều hành Windows Phone đàu tiên, chỉ có điều là ở phiên bản mới nó mượt mà hơn và bỏ xa hoàn toàn hiện tượng Lag đôi lúc vẫn hay gặp trên phiên bản cũ. Bổ sung thêm một số tính năng mới tuyệt vời mà không có bất kỳ vấn đề gì trong hoạt động trên phần cứng mới với tốc độ 60 khung hình giây, bây giờ sự mượt mà là điều duy nhất bạn có thể thốt lên.
Communicating

Về vấn đề cốt lõi thì Windows Phone 8 vẫn hoạt động dựa trên nền tảng giống như trên Windows Phone 7.
People Hub là khu vực cho hết thẩy mọi thứ liên quan đến địa chỉ liên lạc, bao gồm các cập nhật trạng thái và hình ảnh từ các kết nối mạng, cộng với thông tin liên lạc từ bạn bè của bạn. Hub này được bổ sung bởi một số ứng dụng khác, bao gồm cả trình quay số, nhắn tin và các ứng dụng email. Về cơ bản các tính năng này không hề thay đổi, bên cạnh có thêm một số tính năng chia sẻ mới như Rooms !

Một trong những điều thú vị từ cập nhật của Microsoft là Rooms và Groups bên trong People Hub. Với nhóm cơ bản bạn có thể nhanh chóng xem các cập nhật trạng thái và hình ảnh của họ với các tùy chọn nhanh chóng giúp bạn Mail hay Message đến họ một cách thuận tiện nhất.
Không giống như Groups, Room chỉ làm một việc dơn giản là gửi lời mời và cập nhật trạng thái cảu bất cứ ai đã tham gia Room. Bên trong Room, bạn có thể trò chuyện một cách dễ dàng với tất cả các thành viên khác, cũng như chia sẻ lịch, ghi chú và hình ảnh thực sự dễ dàng. Thật sự diều này rất tiện dụng cho nhu cầu của chúng ta hiện nay.

Nhưng vấn đề thực sự cho tính năng này là chỉ giao tiếp giữa những thiết bị Windows Phone 8 với nhau. Bạn có thể add người không sử dụng WIndows Phone 8 vào Room nhưng không thể trò chuyện cũng như chia sẻ lịch.
Và có lẻ tính năng rất hay nhưng cũng rất hạn chế này trên thị phần ít ỏi của WindowsPhone 8 so với iOS hay Android sẽ không đủ sức cạnh tranh.
Ngoài ra cải tiến khác nhưng không kém phần hấp dẫn đó là sự tích hợp Skype và VoIP & video chat vào Windows Phone 8. Cuộc gọi đến sẽ được tích hợp trực tiếp vào Dialer nên bạn sẽ nhận cuộc gọi này như là cuộc gọi điện thông thường và một số tùy chọn được tích hợp vào People Hub.
Tuổi thọ pin cũng được tiết kiệm nhờ vào cách mà Microsoft lưu trữ sự hiện diện ( trực tuyến ) của bạn trong các đám mây so với cách lưu trữ trên các thiết bị của bạn theo phương pháp thông thường.
Cuối cùng, NFC cũng được tích hợp vào các thiết bị Windows phone 8 tương lai giúp việc Tap + Gửi chia sẻ trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Trong khi Android phải phát hiện hai thiết bị NFC để thực hiện việc chia sẻ thì Windows phone 8 chỉ cần chọn một cái gì đó để chia sẻ rồi tap và mở NFC để thực hiện việc chia sẻ và chạm thêm lần nửa để kết thúc thao tác chia sẻ.

Internet Explorer 10
Và Internet Explorer 10 đã xuat hiện trên WIndows 8 cũng như Windows Phone 8 hổ trợ mạnh HTML 5 tăng cường hiệu suất hơn đáng kể phiên bản cũ. Và Internet Explorer 10 trên Windows Phone 8 có giao diện tương tự như trên Windows 8.
Sử dụng Internet Explorer 10 trên giao diện cảm ứng bạn hoàn toàn cảm thấy hài lòng về độ mượt cũng như hiệu suất tăng đáng kể. Đặc biệt số Tab trên Internet Explorer 10 của WIndows Phone 8 được giới hạn ở mức 6 Tab để thể hiện khả năng hoạt động độc lập, ngăn chặn hiện tượng Crash làm xụp đổ toàn bộ trình duyêt. Điều này nói lên rằng đồng loạt mở 6 tab khác nhau, bạn hoàn toàn có thể duyệt WEB tốt như chỉ với một Tab.

Mặc dù tất cả những cải tiến kinh nghiệm duyệt web trên chiếc Windows Phone 8 vẫn chưa tuyệt vời như hằng mong.
Tại thời điểm này lỗi Fonts chữ là một ví dụ, và ta chỉ có thể đõ lỗi cho sự phổ biến của trình duyệt WebKit trong không gian di động và máy tính để bàn. Và vào lúc này, chúng ta chỉ có thể trông chờ vào các nhà phát triển Web hổ trợ đảm bảo rằng các trang web có thể hiển thị tốt trên mọi trình duyệt bao gồm IE 10 trên Windows Phone.
Office and SkyDrive
Cũng giống như Windows RT và Windows Phone 7 trước đây, Windows Phone 8 đi kèm với một bộ Full Office có khả năng tạo và chỉnh sửa tài liệu di động. So với Office trên WP7, những thay đổi lớn chủ yếu là huy hiệu với logo mới và sự phân chia của OneNote. OneNote là ứng dụng ghi chú thực sự cần trên thiết bị di động của bạn.

Khả năng để tạo ra Full WORD và Excel vẫn còn và đang được tinh chỉnh một chút, tuy nhiên vẫn là một trình soạn thảo cơ bản. Chỉ khi được tích hợp với công nghệ điện toán đám mây Office mới thật sự tuyệt vời. SkyDrive 365 và các tài liệu văn phòng có thể truy cập dễ dàng ngay lập tức để làm việc khi cần.
Ngoài ra khả năng tự động tải ảnh lên Skydrive còn có upload trực tiếp các ứng dụng hay thư viện, máy ảnh, sao lưu các ứng dụng, nhạc …lên đám mây. Đó là sự bổ sung bởi một ứng dụng SkyDrive tuyệt vời mà bạn có thể tìm thấy trong kho lưu trữ.
Kid’s Corner
Kid’s Corner đúng là sự sáng tạo của Microsoft khi có một ai đó chỉ muốn mượn chiếc điện thoại của bạn để chơi Game nhưng lại vô tình lướt qua nội dung trên chiếc điện thoại của bạn, điều mà bạn không hề muốn.

Theo mặc định, Tile Kid’s Corner được Pin ra màn hình Start. Một khi bạn đã chọn một vài ứng dụng,một số trò chơi và có lẽ một vài video hay Music cho bé vui chơi thì Kid’s Corner có thể được kích hoạt bằng cách Swipe màn hình sang trái hoặc phải màn hình khoá. Ở đó chúng có thể chơi thoả thích với những gì mà bạn đã cài đặt dành riêng cho chúng.

Với Kid’s Corner con bạn có thể chơi Game mà không hề bị làm phiền bởi bất kỳ cuộc goi hay tin nhắn đến nào cũng như bạn có thể yên tâm về những tài liệ mật khi cho người khác mượn.
Wallet
Kinh nghiệm từ người tiêu dùng cho thấy điều dễ dàng khi sử dụng tính năng Hub Wallet như tín dụng / thẻ ghi nợ của bạn thông qua khả năng truyền dữ liệu an toàn của NFC trên thiết bị thoog minh của bạn lại là một trải nghiệm khủng khiếp đối với những ai sống bên ngoài Hoa Kỳ.


Xbox

Cũng giống như Office, Xbox kể từ đời Zune đã không có tính năng mới. Hub Music+Videos vẫn là trung tâm cho đa phương tiện cho tất cả mọi thứ liên quan trên chiếc điện thoại của bạn. Vì nó không chỉ thu thập dữ liệu trên chiếc điện thoại của bạn mà cả những ứng dụng truyền thông liên quan như Metro Tube.

Ngoài Music + Video Hub, Games Hub cũng xuất hiện trên WP8, và nó mang lại tất cả các tính năng từ WP7 như xem các thành tựu Xbox LIVE, cũng như đối chiếu các thành tích trong các trò chơi với bạn bè của bạn.

Windows Phone 8 có ứng dụng mới SmartGlass được tích hợp với Xbox 360 cùng với Bảng điều khiển giúp mang lại quyền kiểm soát giao diện điều khiển như sử dụng IE10 và điều khiển các phương tiện truyền thông khác như trên thiết bị WIndows 8 mà vẫn mượt hơn rất nhiều so với sự cố gắng cho chúng một việc như trên thiết bị Android với độ trể rất nhỏ.
Bing
Tất cả các tính năng của Bing được giới thiệu trong phiên bản Windows Phone 7.5 vẫn có sẵn trong WP8 như bạn mong đợi, bao gồm : Bing Search, Bing Vision, Music Search và Local Scout.

Bing hoàn thiện trên WP8 bây giờ không chỉ là công cụ search thông thường mà nó bao gồm cả úng dụng công nghệ bản đồ Map của Nokia. Ưu điểm lớn nhất là bạn có thể tải bản đồ để sử dụng offline trên bất kỳ thiết bị Windows Phon.
Tuy nhiên so với các dịch vụ bản đồ từ Google trên Android, thì Maps trên Windows Phone 8 chỉ ở chấp nhận được. Trong khi những tính năng Local Scout vẫn chưa thật sự tốt.

Camera

Giao diện máy ảnh đã có một số cải tiến nhỏ trên Windows Phone 8, cụ thể là khả năng tiếp cận dễ dàng các chức năng như đèn flash, và loại bỏ các nút zoom kỹ thuật số.
Cải tiến lớn nằm ở phần Lenses và có nhiều cách kích hoạt Camera như thông qua Bing Vision hay Bing Search và một số app từ bên phát triển phần mềm thứ 3.

Tất cả các bức ảnh chụp xong sẽ trực tiếp và tự động được tải lên SkyDrive. Cùng với Bing Vision, kể từ phiên bản Wp 8.X này chúng ta có thể tin rằng các phiên bản update sau sẽ có Photosynth Lens hỗ trợ chụp panoramas cho ra bức tranh toàn cảnh và PhotoStrip Lens
sẽ cho ra khả năng chụp ảnh mở rộng.
Odds and Ends
Quả thật được đầu tư kỹ càng về khoảng Keyboard nên việc thao tác trên bàn phím ảo cũng tương đối dễ dàng tuy con thiếu hỗ trợ nhiều thứ tiếng. Và vẫn còn tương đối nhọc nhằn khi phải chuyển qua lại giũa chữ và số cũng như dấu chấm.
Đối với phần mềm của Microsoft lại thiếu notification center quả là một thiếu sót lớn.
Còn đối với những ai thích sử dụng Gmail hơn Outlook thì bạn có thể push email nếu bạn thiết lập các tài khoản như là một tài khoản Exchange ActiveSync.
Ngoài ra WP8 đã tích hợp khả năng chụp ảnh màn hình lần đầu tiên vào trong WP8. Bạn có thể kích hoạt ứng dụng này bằng cách nhấn đống thời nút Power và Start (Home). Điều này cho thấy Microsoft đã thật sự lắng nghe người tiêu dùng.
Ecosystem
Đến hiện tại thì hệ sinh thái của WP8 vẫn chưa thật sự trưởng thành nếu người dùng chuyển từ iOS hay Android qua sẽ dễ bị hụt hẫn. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi bởi Microsoft bắt đầu hỗ trợ mã nguồn gốc lần đầu tiên, điều này giúp cho các nhà phát triển phần mềm sẽ góp sức nhiều hơn cho Windows Phone 8 còn non trẻ.

Và tin tốt cho chúng ta là Microsoft đã đảm bảo rằng Windows Phone sẽ là một thành công của hãng khi hãng đang tích cực lôi kéo các nhà phát triển, giúp xây dựng cho WP 8 những phần mềm chất lượng như Angry Bird Star Wars xuất hiện trên Store là một minh chứng.
Hãy cho thời gian để Windows Phone và hệ sinh thái của nó có thể phát triển mạnh, đặc biệt khi nó có giao diện tương tự như trên Windows 8/RT (theo lời giới thiệu từ Microsoft).
Kết luận
Chúng ta không thể phủ nhận rằng Windows Phone 8 là một bước tiến lớn, cả về tính năng và ý thức cuả Microsoft. Với màn hình Start cực kỳ rực rỡ với đầy đủ thông tin cùng sự linh hoạt dễ sử dụng thể hiện một thế hệ OS tiếp theo cho dòng Smart Phone tiên tiến hiện đại. Microsoft đã làm một cuộc cách mạng thay dổi lớn cả về phần mềm lẫn phần cứng trong những lĩnh vực chủ chốt trên Wp8 nên chúng ta có thể tin tưởng rằng sự đổi mới của hệ điều hành WIndows Phone là từ đây !
Và ta có thể nhìn nhận tổng thể răng tuy còn một số điểm yếu cần cập nhật thì Windows Phone 8 là một OS cho smart phone đủ để thoả mãn bạn với những nhu cầu hàng ngày về công việc cũng như cuộc sống trong thế giới điện thoại thông minh ngày nay !

Actionmankaefer
WinphoneViet.com
Nguồn: Tổng hợp và NeoWin.net

Related Posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s