Windows Phone 8 vs iOS 6 vs Android 4.2 toàn diện nhất để bạn tham khảo

 

Như bài viết đầu mình từng đề cập về sự so sánh giữa WP 8 và Android Jelly bean 4.2, hôm nay mình sẽ viết phần tiếp theo tuy nhiên sẽ viết một bài so sánh đầy đủ nhất cho cả 3 hệ điều hành WP 8 vs IOS 6 vs Android 4.2 thay vì chỉ so sánh WP 8 với IOS 6.0 để đánh giá một cách khách quan hơn.

Như đã biết, Android 4.2 ra mắt qua sự kiện Google I/O vào tháng sáu. Apple iOS 6.0 cũng ra mắt vào tháng sáu tại sự kiện WWDC 2012 trong khi Windows Phone chinh thức công bố tại hội nghị Windows Phone 8. Và chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quan về các tính năng chính của ba hệ điều hành điện thoại di động hot nhất hiện nay.
Trong trường hợp bạn vẫn đang trong quá trình tìm kiếm để mua cho mình một chiếc điện thoại thông minh đầu tiên và không hề biết gì về hệ điều hành di động để lựa chọn thì đây là bài viết phù hợp cho bạn để bạn có thể lựa chọn một chiếc điện thoại phù hợp cho cuộc sống cũng như công việc của bạn.
Android 4.1 Jelly Bean
Android là hệ điều hành di động có thị phần lớn nhất, nhưng do bản thân là Hệ điều hành mã nguồn mỡ nên bạn có thể tùy biến tối đa theo phong cách của riêng mình.

Bởi vì được phát triển dựa trên mã nguồn mở nên đến chính Google cũng không thể kiểm soát được các bản cập nhật phần mềm. Nên đó là nguyên nhân cho sự “phân mãnh” trong hệ sinh thái của Android gây phiền toái rất nhiều cho người dùng cuối (chúng ta) và các nhà phát triển ứng dụng.
Và kể từ khi các nhà sản xuất OEM và các nhà cung cấp dịch vụ di động chịu trách nhiệm cập nhật phần mềm và cũng kể từ khi họ muốn bán các thiết bị mới thay vì cập nhật các phiên bản cũ, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy phiên bản Ice Cream Sandwich chỉ có khoảng7% thiết bị được cập nhật.
Sau đây là những tính năng chính cụ thể trên phiên bản Android 4.2 như sau :

 • Tốt hơn về hiệu suất : Trong dự án “Dự án Butter” có mô tả một sáng kiến ​​mới của Google cung cấp cho người dùng Android một hệ điều hành nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa sử dụng phần cứng, cải thiện cách trải nghiệm từ người dùng và kéo dài tuổi thọ pin.
 • Home screen và các widget : với Jelly Bean bạn sẽ dễ tùy chỉnh hơn giúp giao diện hợp lý hơn tránh tình trạng rối và lộn xộn.
 • Cách nhập liệu : Google đã tiết lộ bản cập nhật mới cho cả hai môi trường touch và voice. Và stock keyboard hổ trợ đoán từ.
 • Accessibility : Jelly Bean hỗ trợ ngôn ngữ cử chỉ và tính năng giọng nói, giúp cho Android có thể sử dụng một cách trực quan hơn.
 • Camera : ứng dụng camera trên Jelly bean có một bản cập nhật nhỏ giúp truy cập ảnh nhanh hơn.
 • Android Beam: hổ trợ NFC trong việc chia sẻ ảnh và Video với các thiết bị NFC khác.
 • Notifications: bản cập nhật mới giúp làm việc ngay trên màn hình thông báo mà không cần chuyển qua các ứng dụng khác để thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể.
 • Google Search: là tính năng chính trên Jelly Bean đã được thiết kế lại. Công cụ Search cung cấp một giao diện người dùng mới, dựa trên công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói tiên tiến. Thay vì hiển thị các kết quả web theo cách thông thường, thì Google Search hiển thị các thẻ theo thông tin và hình ảnh. Và bộ máy tìm kiếm cũng được nâng cấp để sử dụng công nghệ Knowledge Graph có thể hiểu được người dùng thực sự đang muốn tìm kiếm những gì. Và Google hiện tại tích hợp tính năng đồng bộ hóa giúp bạn dễ dàng quản lý các tài khoản khác nhau.
 • Bản đồ: Bản đồ trên Jelly Bean có thể sẽ hổ trợ bản đồ 3d và bản đò offline tiện ích tối đa cho người dùng.
 • Google Play: hiện Android có khoảng 675,000 ứng dụng trên Google Play.

iOS 6
Từ khi Apple đổi tên từ Iphone OS sang iOS hệ điều hành này đã mang lại một làn gió mới cho thị trường di động thế giới. Với các hệ điều hành đang chạy trên iPhone, iPod, iPad thì Apple đang cố gắng để giảm thiểu sự phân mảnh này càng nhiều càng tốt.

Những tính năng cải tiến và bổ sung được cập nhật giúp cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn bao gồm các tính năng sau :

 • Siri: người trợ lý ảo trên iOS vẫn còn trong giai đoạn thủ nghiệm một loạt các tính năng mới bao gồm thông báo các sự kiện thể thao, chi tiết phim và sự ra mắt các ứng dụng mới, tích hợp Twitter, search Local cũng như Turn by Turn. Và trợ lý bây giờ đã hổ trợ nhiều ngôn ngữ hơn.
 • Facebook: từ iOS 6 Face book đã được tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành.
 • Phone app: cập nhật tính năng mới hơn như trả lời băng một tin nhắn hay một lời nhắc khi bạn không thực hiện được một cuộc gọi.
 • FaceTime: gọi Video sẽ hoạt động qua mạng 3G.
 • Safari: iOS 6 sẽ cho phép người dùng đồng bộ hóa trình duyệt Safari trên Desktop với các thiết bị di động. Tính năng đọc offline và iCloud cũng được tích hợp.
 • Shared Photo Streams: iOS 6 cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh với bạn bè và gia đình cúng với comment về chúng trực tiếp từ các ứng dụng hình ảnh.
 • Mail: Ứng dụng mail mặc định đã được cập nhật chia nhóm Vip contact ưu tiên mail hơn, hỗ trợ hình ảnh và chèn video trực tiếp.
 • Passbook: đây là ứng dụng mới cho thiết bị iOS 6.0 sẽ lưu trử tất cả các thẻ e-passes bao gồm thẻ lên máy bay, vé xem phim, phiếu giảm giá hay tất cả các dạng phiếu điện tử khác.
 • Guided Access: là một tính năng mới giúp cha mẹ quản lý con cái họ.
 • Maps: có thể là ứng dụng quan trọng nhất trong iOS 6. Apple đã bỏ Google Maps và thay thế nó bằng ứng dụng Bản đồ hoàn chỉnh với turn-by-turn và hỗ trợ 3D.
 • App Store: hiện iOS đang có khoảng 700,000 ứng dụng và 225,000 ứng dụng cho máy tính bảng trong kho ứng dụng của mình.

Windows Phone 8
Kể từ phiên bản đầu tiên Windows Mobile không tốt để có thể cạnh tranh với iOS cũng như Android, Microsoft đã cho ra mắt Windows Phone 7 rồi đến Windows Phone 8 ngày càng tốt hơn với giao diện bắt mắt hơn theo phong cách hoàn toàn mới với các Live Tile !

Microsoft đã đi một bước tiến tốt khi không cố gắng theo đuổi Windows Mobile để cho ra hệ điều hành Windows Phone 7 cũng như WIndows Phone 8 theo như mong muốn của chúng ta. Nhưng đồng thời với những cải tiến này Microsoft cũng đang vướng phải sự phân mảnh khi các thiết bị trước đây sẽ không thể chạy hết các tính năng trên WIndows Phone 8, mà thay vào đó họ sẽ cho ra phiên bản Windows Phone 7.8.
Sau đây là các tính năng chính trên WIndows Phone 8:

 • Nâng cấp phần cứng: chỉ với WP8 bạn sẽ có thể chạy các CPU 2 nhân mạnh mẽ hổ trợ màn hình độ phân giải cao (1280 x 768 và 1280 x 720) cũng như tích hợp khe cắm mở rộng micro SD.
 • Internet Explorer 10: trình duyệt mới IE 10 bên trong WP8 sẽ cho bạn khả năng chạy JavaScript nhanh hơn, hiệu suất duyệt web HTML 5 cao hơn với bộ lọc SmartScreen chống lừa đảo thông qua lấy ý kiến của đa số người dùng.
 • Native Code: WP8 và Windows 8 sẽ chia sẻ cho nhau một số yếu tố nền tảng phổ biến hổ trợ và cho phép các nhà phát triển phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng dễ dang.
 • NFC: WP8 sẽ hổ trợ công nghệ truyền dữ liệu tầm gần NFC sẽ hữu ích không chỉ cho thanh toán di động mà cả việc chia sẻ hay thậm chí khởi chạy ứng dụng với NFC.
 • Wallet: Microsoft đang tạo ra tính năng Hub Wallet riêng cho thiết bị WP8 của mình. Ứng dụng này sẽ chia sẻ Wallet của Google (thanh toán Mobile) nhưng cũng có tính năng hỗ trợ lưu trữ các phiếu giảm giá và thẻ khác nhau (tính năng tương tự như Passback của Apple).
 • Maps: Microsoft không có ứng dụng bản đồ riêng nhưng nó có một đối tác rất mạnh về lĩnh vực này là Nokia. Nokia Map công nghệ sẽ có mặt trên tất cả các thiết bị WP8, với sự hỗ trợ cảu bản đồ offline và chuyển hướng turn-by-turn.
 • Hổ trợ Doanh nghiệp: Không giống như các phiên bản WP trước, WP8 đã sẵn sàng cho môi trường kinh doanh vì nó sẽ cung cấp các tính năng bảo mật như mã hóa và khởi động an toàn, quản lý thiết bị hay các ứng dụng văn phòng và triển khai ứng dụng kinh doanh.
 • Start screen: màn hình chủ với các Live Tile đã được cập nhật bởi Microsoft cung cấp cho người dùng khả năng tùy biến tốt hơn sự trải nghiệm cho người dùng. Người dùng có thể tùy biến kích thước các Live Tile phù hợp với nhu cầu.
 • Marketplace: WIndows Phone hiện đang có hơn 125,000 ứng dụng trong kho ứng dụng.

Mong rằng sau bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được mình cần gì và chọn được chiếc Smart phone ưng ý nhất !

Actionmankaefer
WinphoneViet.com
Tham khảo androidauthority.com

Related Posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s