Trải nghiệm tính năng chụp ảnh của Nokia Pureview 808

Phi lộ: Bài viết này là trải nghiệm nho nhỏ của Dr. Thanh về tính năng máy ảnh của chiếc Nokia Pureview 808 đình đám vài tháng gần đây, tính năng smart-phone đã được đề cập ở nhiều bài viết trên tinhte.vn
Thông tin chung:
Cảm quang 41MP của 808 là một sự đột phá cả về số lượng điểm ảnh lẫn kích thước vật lý. Nói ngắn gọn, nó có diện tích lớn gấp 5 lần so với các máy điện thoại chụp ảnh thông thường và lớn gấp 3 lần phần lớn các máy ảnh compact hiện tại trên thị trường. Chúng ta cũng biết rằng, số lượng điểm ảnh sẽ không có ý nghĩa nhiều lắm nếu diện tích bắt sáng nhỏ, nhưng Pureview 808 thì có thể coi là Khủng long của điện thoại.
Cộng với ống kính khẩu độ lớn f2.4 ở tiêu cự tương đương 26 và 28mm được Carl Zeiss thiết kế, ảnh chụp từ chiếc Pureview 808 hứa hẹn một chất lượng vượt trội không chỉ so với các máy điện thoại khác, mà còn hơn đại đa số những chiếc máy ảnh kỹ thuật số phổ thông. Nếu NokiaN8 đem lại một sự đột phá về chất lượng hình ảnh năm 2010 thì tiếng vang của người kế tục 808 thậm chí còn dữ dội hơn.
Hãy thử xem với tư cách là một chiếc máy ảnh, thì Nokia Pureview 808 có thể làm được gì.

[IMG]

Hồ Bảy Mẫu – Một sáng chủ nhật – Automatic (ISO 64 1/120s)

Ấn tượng ban đầu:
Mặc dù thế cầm trên tay rất thích so với nhiều chiếc điện thoại chụp hình khác, nhưng coi nó là một chiếc máy ảnh thì Pureview 808 vẫn khá trơn trượt vì dù sao thiết kế chính của nó vẫn là điện thoại. Lúc đầu tôi phải gắn dây đeo lồng vào cổ tay vì sợ rớt nếu thao tác chụp liên tục, nhưng sau một thời gian thì có thể sử dụng với cảm giác an toàn hơn.
Có 2 phím cứng là phím chụp rành riêng và phím zoom đồng thời là nút điều chỉnh âm lượng.
Phím chụp cứng được thiết kế hai nấc như máy ảnh chuyên dụng gồm bấm nửa nút lấy nét và bấm suốt để chụp, tuy nhiên tôi có cảm giác nửa sau của hành trình khá cứng làm cho thao tác chụp bằng phím cứng khá miễn cưỡng, có khả năng gây rung do dùng lực nhiều. Có thể đây là chủ ý của Nokia? Bởi có tùy chọn kích hoạt tính năng chụp trực tiếp khi máy đang ngủ, bằng cách bấm vào nút chụp thay vì phải gạt nút nguồn, nếu lỏng quá dễ bị vô tình khởi động chăng?

[IMG]

Đường khuya – Creative (ISO400 1/11s)

Chế độ chụp:
Khởi động chức năng chụp hình, ngoài khả năng quay phim, ta thấy có 3 nhóm chế độ chụp
Tự động (automactic) Cảnh sẵn (Scenes) và Sáng tạo (Creative) trong đó:
Automatic: máy tự động hoàn toàn và người dùng chỉ có thể điều khiển được đèn flash mà thôi
Scenes: cũng là chế độ tự động nhưng máy quyết định một số thông số về phơi sáng và lấy nét trong một vài chế độ cụ thể như phong cảnh, thể thao, macro … (sẽ nói ở cuối bài)
Creative: Một menu chụp ảnh chi tiết chưa từng thấy ở điện thoại, nhưng có thể vẫn là chưa đủ với những vọc sĩ.

[IMG]

Hội chợ cưới – Creative (ISO 160, 1/35s)

“Vật lộn” với Pureview
Có 2 cách bấm chụp, hoặc sử dụng phím mềm trên màn hình cảm ứng, hoặc sử dụng phím cứng bên cạnh máy.
Lấy nét nhìn chung là khá nhanh và chuẩn xác kể cả trong điều kiện khá thiếu sáng, có thể chọn điểm lấy nét bằng cách chạm vào màn hình, tuy nhiên khi chuyển qua lấy nét bằng bấm nửa nút cứng thì điểm lấy nét chuyển về vị trí trung tâm khung hình. Mặc dù không tắt được chế độ chọn khuôn mặt để canh nét, nhưng vẫn có thể bấm vào chỗ khác để lấy nét chứ không nhất thiết là vào khuôn mặt.
Ở chế độ creative, có thể chọn chế độ lấy nét bằng cách chạm giữ trên màn hình, sẽ ra 4 tùy chọn: lấy nét vào vô cực (Infinity), lấy nét ngoại tiêu (Hyperfocal range) và cận cảnh (close-up)
Có 2 cách để zoom, hoặc là dùng phím cứng (cũng dùng để chỉnh âm lượng) hoặc vuốt trên màn hình.
Thời gian lưu file khá nhanh, ở chế độ Automatic chỉ mất khoảng 1s, còn chế độ Full resolution thì khoảng 3s một tốc độ cũng không đến nỗi tệ với file tới hơn 30Mb, khá nhiều chiếc điện thoại chụp hình cũng mất cỡ 3s để lưu file ở chất lượng cao nhất.
Ảnh với flash cũng ở chất lượng chấp nhận được, tuy nhiên đèn flash nằm quá gần ống kính nên rất dễ gây hiện tượng mắt đỏ, máy có đặt sẵn chế độ chụp chân dung đêm, khi đó đèn flash nháy 3 lần rồi mới chụp, giúp cho đồng tử co lại giảm mắt đỏ, tuy nhiên tôi thường không thích chế độ chụp này lắm vì nếu không được thông báo, nó lại làm phân tâm người được chụp.

[IMG]

(Xin lỗi dihuta nhưng cũng phải có ai đó làm ví dụ ^^)

Chất lượng hình ảnh
Hình ảnh rõ ràng là “Selling point” Điểm nhấn bán hàng của chiếc 808. Công nghệ Pureview (oversampling) giúp gộp thông tin của các điểm ảnh lân cận và cho ra ảnh với dung lượng, kích thước vửa phải, chi tiết và màu sắc đẹp trong khi nhiễu được giảm thiểu.
Chế độ tự động cho ra hình 5.3M (3072x1728pixel) rất đẹp, màu sắc trung thực tuy hơi tăng bão hòa màu một chút, cân bằng trắng khá chính xác, đo sáng tốt kể cả trong một số bối cảnh sáng phức tạp. Dãy tương phản động rất tốt giúp cho 808 ghi lại được chi tiết cả vùng sáng và tối. Có thể nói rằng đây là chiếc điện thoại kế tục rất xứng đáng Nokia N8 ở khả năng nhiếp ảnh. Đúng như dự kiến, ảnh của Nokia 808 xuất sắc qua mặt 100% điện thoại chụp hình hiện tại và hơn phần lớn các máy compact thông thường. Ảnh của chiếc HTC Sensation mà tôi đang sử dụng trông nhợt nhạt một cách thảm hại so với của 808. Người dùng phổ thông chỉ cần để chế độ Automatic trong phần lớn trường hợp là đủ. 5MP hoàn toàn có thể in hình kích thước A4 đẹp

[IMG]

Đá cầu kiểng – chi tiết vùng sáng và vùng tối được bảo tồn tốt.

Nhược điểm của chiếc này, nếu có, không phải là ở phần cứng mà là phần mềm (firmware). Pureview 808 là luôn có xu hướng thiết lập ISO thấp và vì vậy tốc độ cửa chập cũng thấp luôn. Điều này thích hợp khi chụp đủ sáng hoặc các chủ thể tĩnh đem lại chất lượng ảnh tuyệt đối cao, nhưng nếu bối cảnh thiếu sáng và chủ thể vận động như chụp cảnh sinh hoạt trong nhà, không flash, đặc biệt là chụp trẻ em thì sẽ rất dễ bị mờ nhòe. Không may rằng ở trong chế độ cảnh đặt sẵn không hề có chế độ nào tương thích để tăng tốc độ cửa chập, kể cả “sports” cũng khá vô dụng. Người dùng nâng cao buộc phải vào chế độ creative để tăng dần ISO (cũng khá tù mù bởi không có thông tin về ISO và tốc độ chụp khi xem lại ảnh)

[IMG]

1/13s, ISO 400 – tốc độ này khá nguy hiểm nếu chủ thể nhúc nhích

Ở chế độ Automatic và Scenes, có thể zoom được, tuy là zoom số nhưng chất lượng hình ảnh có thể nói là suy giảm không đáng kể. Khả năng pureview sẽ giảm đi khi tính năng zoom ăn bớt số pixel binding, nhưng vẫn còn hơn rất nhiều các điện thoại khác phải dùng phương pháp nội suy (interpolating).
Độ phân giải cao nhất 38 và 34Mp, chiếc Pureview 808 cho hình ảnh chi tiết khá tốt, tuy không thể so sánh bằng dSLR hoặc Medium Format bởi chất lượng của từng điểm ảnh thua kém, mặc dù có chung độ phân giải cực lớn. Đây có thể nói là nhờ một phần quan trọng ở chất lượng quang học tuyệt vời của ống Carl Zeiss.

[IMG]

[IMG]

Không ảnh – Creative (ISO 100, 1/800s)

Có cô lập chủ thể được không? Có! trong trường hợp gí thật gần, nhưng kiểu cận cảnh này không phù hợp với chụp chân dung. Tuy máy không thể xóa phông để đạt yêu cầu nghệ thuật, nhưng với cảm quang khá lớn và ống kính f2.4, làm cho vùng ảnh rõ cũng không sâu như những điện thoại chụp ảnh, giúp một cảm giác dịu dàng khi xem ảnh của 808. Điều này đồng thời cũng đòi hỏi lấy nét cần chính xác chứ nếu trượt nét thì sẽ thấy rõ.

[IMG]

Cuhiep và Café Nâu Đá

Quay phim:
Tôi không đánh giá chi tiết khả năng quay phim, nhưng cũng như chụp hình, Pureview 808 cho khả năng zoom khi quay với chất lượng không suy giảm

Một số vấn đề khác:

  • Ở chế độ xem lại hình ngay sau khi chụp, khi xoay máy dọc, ngang – hình không xoay theo, nhưng nếu xem ở chế độ album thì bình thường, chắc chắn đây là lỗi firmware cần được vá sớm.
  • Một vài lần, khi chụp ở độ phân giải cao nhất với bối cảnh khá sáng, máy đo sáng sai trầm trọng về phía thiếu sáng, hình gần như đen kịt.
  • Đèn flash thường xuyên ngầm định ở chế độ tự động, cứ thay đổi chế độ chụp là nó lại quay về AutoFlash chứ không nhớ thiết lập trước, đây là một hành vi có thể tốt cho người mới chơi, nhưng khá khó chịu
  • Một vài tính năng không trực quan. các chế độ trong Scenes mode hành xử khá khó hiểu, không giống như các máy ảnh thông thường, trong khi 808 lại không cung cấp thông tin ngay trên màn hình để giải thích.
  • Không xem được thông số chi tiết của ảnh tại điện thoại, phải tải về máy tính mới xem được.

Những điều nói trên chứng tỏ phần mềm theo máy chưa đủ độ chín, làm cho chưa phát huy được 100% công lực của phần cứng rất tốt.
Sơ bộ nhận định:
Chế độ Automatic cho ảnh rất đẹp (ngoại trừ nguy cơ tiềm tàng nhòe hình vì tốc độ chụp thấp) độ phân giải tối đa mang lại trải nghiệm thú vị và có thể crop mạnh tay mà vẫn không quá lo sợ về sụt giảm chất lượng.
Nếu ai đó thích nhiếp ảnh điện thoại thì khỏi phải đi đâu xa, Nokia 808 chính là sự lựa chọn của bạn. Thế cầm nắm cũng như là “máy ảnh tính” của 808 chưa hẳn là đã lý tưởng nhưng những gì nó mang lại cho tới thời điểm này cũng là rất thú vị. Tuy nhiên trước khi mua, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ xem mình có sống được với hệ điều hành Symbian hay không ^^.

Dr. Thanh Tháng 7/2012

Phụ lục:
Giải thích các chế độ trong scenes mode:
Landscape: lấy nét tới vô cực, tắt nhận diện khuôn mặt, cân bằng trắng và độ sắc nét được can thiệp
Automatic (trong scenes mode): bão hòa màu giảm bớt so với chế độ Automatic chính
Close-up: tầm tiêu cự chạy 15-50cm
Portrait: lấy nét, phơi sáng, cân bằng trắng ưu tiên khi phát hiên ra khuôn mặt
Sports: đo nét giữ cố định ngoại tiêu: có nghĩa là nét bắt đầu cách máy ảnh vài mét, tắt nhận diện khuôn mặt, tăng tốc cửa chập (chế độ này không chụp gần được)
Night: Tắt flash, phơi sáng thích hợp với nguồn sáng yếu
Night portrait: giống như Night nhưng flash để ở chế độ chống mắt đỏ
Spotlight: Bù trừ sáng về phía thiếu sáng (-EV)
Snow: Bù trừ sáng về phía dư sáng (+EV)
Vài chi tiết kỹ thuật
Kích thước phiến cảm quang rất lớn cho phép thu nhận hình ảnh có độ sâu màu, dãy tương phản rộng và nhiễu tối thiểu:

[IMG]

Tuy 808 được quảng cáo là có 41MP, nhưng thực tế sử dụng chỉ được tối đa là 38M ở khung hình 4:3 và 34M ở khung hình 16:9

[IMG]

Tất cả các hình minh họa đều đã hậu kỳ đôi chút về độ tương phản, sáng tối, bão hòa màu để phục vụ nhu cầu bài viết. các bạn muốn coi hình gốc xin mời coi các trang review trong nước và nước ngoài.
Link tham khảo:
http://press.nokia.com/wp-content/uploads/mediaplugin/doc/nokia-808-pureview-whitepaper.pdf
http://www.gsmarena.com/nokia_808_pureview-4577.php
http://www.dpreview.com/news/2012/02/27/Nokia-808-PureView-with-41MP-sensor
http://www.theverge.com/2012/6/25/3113460/nokia-808-pureview-review
http://www.engadget.com/2012/06/26/nokia-808-pureview-review/
http://www.nokia.com/sg-en/808tips/
http://www.pocket-lint.com/review/5923/nokia-808-pureview-symbian-41-megapixel-camera-phone-review
http://blog.gsmarena.com/the-amazing-science-behind-the-nokia-808s-mammoth-camera-sensor-explained/

Nguồn: tinhte.vn

Related Posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s