[The Big Picture] – Afghanistan, tháng 2 năm 2012

 

Hàng loạt cuộc biểu tình giận dữ đã nổ ra và tạo ra hàng loạt cuộc đụng độ tại Afghanistan vào ngày 21 Tháng Hai khi một số nhân viên NATO tại căn cứ Bagram Air đã đốt cháy một số cuốn kinh Korans. Vụ việc khiến cuộc biểu tình chống Mỹ ngày càng mạnh mẽ, khiến 30 người, bao gồm cả quân đội Mỹ, đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Mặc dù Tổng thống Obama đã xin lỗi Tổng thống Hamid Karzai, bạo lực leo thang khắp nơi. Hai binh sĩ Mỹ đã bị bắn chết bên trong tòa nhà Bộ Nội vụ ở Kabul vào ngày 25/2. Vào ngày 27/2, hai kẻ tấn công tự sát kích nổ một quả bom xe hơi tại lối vào một cơ sở không quân NATO ở miền đông Afghanistan. Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom trả thù cho vụ việc đốt kinh Korans. Trong khi bạo lực leo thang, người dân Afghanistan phải chống chọi với một mùa đông giá lạnh khắc nghiệt bất thường. Hơn 40 người trong đó nhiều trẻ em và người già đã chết vì giá lạnh. Trung tâm khí tượng thời tiết quốc gia Abdul Qadir Qadir cho biết nhiệt độ ở Kabul xuống thấp tới -16 độ C, gần bằng nhiệt độ thấp nhất trước đó được ghi nhận -17 độ C, cách đây 15 năm. Nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận ở Kabul là -26 độ C (-14,8 F) cách đây 40 năm trước đây.


Người biểu tình Afghanistan xem lại bản sao của kinh Koran bị đốt cháy bởi các binh sĩ Mỹ, trong một cuộc biểu tình chống lại mạo phạm kinh Koran tại cửa căn cứ không quân Bagram, ngày 21 tháng hai 2012 tại Bagram, phía bắc thủ đô Kabul.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Một người biểu tình Afghanistan giơ cao một bản sao của 1 nửa cuốn kinh Koran bị đốt cháy tại cửa căn cứ không quân Bagram.
(Massoud Hossaini / AFP / Getty Images)

Người biểu tình Afghanistan hô vang những khẩu hiệu chống Mỹ tại cửa căn cứ không quân Bagram trong một cuộc biểu tình chống lại mạo phạm kinh Koran, ngày 21 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images) #

Một người đàn ông Afghanistan dùng ná cao su bắn về binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram trong một cuộc biểu tình chống lại mạo phạm kinh Koran, ngày 21 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Người Afghanistan ném đá về phía các binh sĩ Mỹ ở cửa căn cứ không quân Bagram, 21 Tháng Hai, 2012.
(Massoud Hosssaini / AFP / Getty Images)

Thanh niên Afghanistan sử dụng ná cao su chống lại binh lính Mỹ tại cửa căn cứ không quân Bagram,21 tháng hai năm 2012.
(Massoud Hossaini / AFP / Getty Images)

Một người biểu tình Afghanistan giữ một bản sao bị cháy một nửa của kinh Koran tại cửa căn cứ không quân Bagram, ngày 21 tháng 2 2012.
(Massoud Hossaini / AFP / Getty Images)

Một cậu bé Afghanistan bị thương tại cửa của căn cứ không quân Bagram trong một cuộc biểu tình chống lại mạo phạm kinh Koran, ngày 21 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Người biểu tình Afghanistan ném đá về phía một đài nước gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kabul, 22 Tháng 2 năm 2012. (Ahmad Masood / Reuters)

Cảnh sát Afghanistan được huy động ngăn chặn cuộc biểu tình gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kabul, ngày 22 tháng 2 năm 2012.
(Ahmad Masood / Reuters) #

Một cảnh sát Afghanistan làm nhiệm vụ trong một cuộc biểu tình gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kabul, 22 Tháng 2 năm 2012. (Ahmad Masood / Reuters)

Một người đàn ông Afghanistan bị thương trong một cuộc biểu tình, nằm trên một chiếc giường bệnh tại bệnh viện ở thủ đô Kabul, ngày 22 tháng 2 năm 2012.
(Ahmad Jamshid / Associated Press)

Khói đen bốc lên từ lốp xe đã bị đốt cháy bởi những người biểu tình ở Kabul, 22 Tháng 2, 2012.
(Ahmad Jamshid / Associated Press)

Một cảnh sát Afghanistan tịch thu một lá cờ Mỹ từ những người biểu tình ở Kabul, 23 Tháng 2, 2012.
(Omar Sobhani / Reuters)

Cảnh sát Afghanistan tạo thành rào chắn bên ngoài căn cứ quân sự Mỹ trong một cuộc biểu tình chống Mỹ tại Mehterlam, tỉnh Laghman phía đông thủ đô Kabul, Afghanistan,23 tháng Hai , 2012. Cảnh sát Afghanistan bắn chỉ thiên để giải tán hàng trăm người biểu tình cố gắng đột nhập vào căn cứ quân sự.
(Rahmat Gul / Associated Press)

Người Afghanistan tụ tập bên ngoài một căn cứ quân sự của Mỹ trong một cuộc biểu tình chống Mỹ tại Mehterlam, tỉnh Laghman phía đông thủ đô Kabul, 23/2/2012. (Rahmat Gul / Associated Press)

Người Afghanistan la hét các khẩu hiệu chống Mỹ trong một cuộc biểu tình ở tỉnh Jalalabad, ngày 24 tháng 2 năm 2012. (Parwiz / Reuters)

Người biểu tình Afghanistan di chuyển thi thể của một người đàn ông trong cuộc đụng độ ở Kabul ngày 24 tháng hai 2012. (Ahmad Masood / Reuters)

Người Afghanistan đốt một hình nộm Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc biểu tình chống Mỹ ở Ghani Khail, phía đông thủ đô Kabul, tháng hai 24,2012. (Rahmat Gul / Associated Press)

Một cảnh sát chống bạo động trong cuộc đụng độ ở Kabul, 24 Tháng 2, 2012. (Ahmad Masood / Reuters)

Một cậu bé Afghanistan, làm việc tại tiệm bánh xem một cuộc biểu tình từ cửa sổ ở Kabul, 24 tháng hai năm 2012. (Ahmad Masood / Reuters)

Cảnh sát Afghanistan trong một nhiệm vụ ngăn chặn cuộc biểu tình chống Mỹ ở Kabul, Afghanistan, ngày 24 tháng 2 năm 2012. (Musadeq Sadeq / Associated Press)

Một cảnh sát Afghanistan giữ chốt trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Kabul, 24 Tháng 2, 2012.
(Omar Sobhani / Reuters)

Cảnh sát Afghanistan cố gắng để kiềm chế người biểu tình trong một cuộc biểu tình chống Mỹ tại tỉnh Baghlan, phía bắc thủ đô Kabul, tháng Hai 24, 2012. (Jawed Basharat / Associated Press)

Cảnh sát Afghanistan sau cuộc đụng độ với người biểu tình ở Kabul, 24 tháng hai năm 2012. Hai người biểu tình bị bắn chết trong cuộc biểu tình riêng biệt trong thủ đô Kabul.
(Ahmad Masood / Reuters)

Một người biểu tình Afghanistan được điều trị tại bệnh viện sau khi bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở tỉnh Herat, ngày 24 tháng hai 2012. (Mohammad Shoib / Reuters)

Một bác sĩ Afghanistan trong một bệnh viện với quần áo vấy máu ở tỉnh Laghman, 25 tháng 2 năm 2012.
(Parwiz / Reuters)

Đội cứu thương Afghanistan vận chuyển một người biểu tình bị thương trong một cuộc biểu tình chống Mỹ tại Mehterlam, tỉnh Laghman phía đông thủ đô Kabul, 25/2/2012. (Rahmat Gul / Associated Press)

Người biểu tình Afghanistan hô vang khẩu hiệu chống Mỹ trong một cuộc biểu tình chống lại mạo phạm kinh Koran tại Kunduz, ngày 25 tháng 2 năm 2012.
(Gulrahim / AFP / Getty Images)

Những người bị thương Afghanistan điều trị tại một bệnh viện sau khi một cuộc tấn công tự sát ở thành phố Jalalabad ở tỉnh Nangarhar, 27 tháng hai năm 2012. (Noorullah Shirzada / AFP / Getty Images)

Binh sĩ Afghanistan đang trong tình trạng báo động tại hiện trường của một vụ tấn công tự sát tại cửa khẩu của một sân bay ở Jalalabad, tỉnh Nangarhar phía đông thủ đô Kabul, 27/2/2012. (Rahmat Gul / Associated Press) #

Một đứa trẻ đứng núp dưới cha mình khi chờ đợi nhận được chăn và áo khoác mùa đông từ Welthungerhilfe, một tổ chức phi chính phủ Đức, ở Kabul, Afghanistan,ngày 20 tháng 2.
(Musadeq Sadeq / Associated Press)

Các bé gái Afghanistan đọc kinh Koran trong một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, 27 Tháng 2, 2012.
(Ahmad Jamshid / Associated Press)

Một người đàn ông cao tuổi Afghanistan đạp xe trong tuyết rơi ở Kabul, 20 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Tuyết phủ dưới chiếc máy bay CH-47 của Mĩ tại một khu vực hạ cánh từ xa ở huyện Shahjoy, tỉnh Zabul, Afghanistan, 8/2/2012.
(Không quân Hoa Kỳ / Reuters)

Người ăn xin gần trại của người tị nạn ở Kabul, 19 tháng hai năm 2012.
(Massoud Hossaini / AFP / Getty Images)

Một cậu bé Afghanistan bán đậu Hà Lan đóng gói, trên đường phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 19 tháng 2 năm 2012. (Ahmad Nazar / Associated Press)

Một người đàn ông Afghanistan đi xe đạp trong một cơn bão tuyết ở Kabul, 12 tháng 2 năm 2012.
(Rahmat Gul / Associated Press)

Mohammad Jamal, 37 tuổi, bán cà rốt và củ cải, dùng lửa sưởi ấm, khi đợi khách hàng trong một cơn bão tuyết ở Kabul, 12 tháng 2 năm 2012.
(Rahmat Gul / Associated Press)

Một thợ cắt tóc trên đường phố Afghanistan ngồi trên tấm ván khi cắt ria mép của một khách hàng ở Kabul, ngày 9 tháng 2 năm 2012.
(Musadeq Sadeq / Associated Press)

Một đứa trẻ bị thương được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Nangarhar, 12 tháng 2 năm 2012.
(Parwiz / Reuters)

Một đứa trẻ Afghanistan mang một viên gạch ở một nhà máy ngoại ô thành phố Herat, phía tây thủ đô Kabul, 11 tháng 2 năm 2012. Hàng ngàn trẻ em Afghanistan phải làm việc để kiếm tiền cho gia đình.
(Hoshang Hashimi / Associated Press)

Một người đàn ông Afghanistan chọn mua củi ở Kabul, 9 tháng 2 năm 2012.
(Musadeq Sadeq / Associated Press)

Người Afghanistan sưởi ấm bàn tay trên một đám củi cháy ở Kabul, ngày 9 tháng hai 2012.
(Musadeq Sadeq / Associated Press)

Một bé gái Afghanistan di dời từ tỉnh Helmand, cùng hai người em trai tại trại tị nạn Qambar Charhi ở vùng ngoại ô thủ đô Kabul, 6 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Một bé gái Afghanistan với đôi dép bên ngoài một nơi trú ẩn tại trại tị nạn Charhi Qambar ở vùng ngoại ô thủ đô Kabul, ngày 6 tháng 2 năm 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Bên trong một trại tị nạn Charhi Qambar ở vùng ngoại ô thủ đô Kabul, 6 Tháng Hai 2012.
(Shah Marai / AFP / Getty Images)

Một cậu bé Afghanistan bán thuốc lá trên đường phố đầy tuyết phủ ở phía trước của tòa lâu đài Darul Aman đổ nát do chiến tranh ở thủ đô Kabul, ngày 5 tháng 2 năm 2012.
(Mohammad Ismail / Reuters)

Theo Boston.com, gsm.vn

Related Posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s